10 top ngành nghề có thu nhập cao, dễ xin việc nhất hiện nay ở Việt Nam

Top ngành nghề có thu nhập cao

Bạn đang tìm kiếm một ngành nghề có mức thu nhập cao và tiềm năng phát triển tốt trong tương lai? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về top ngành nghề có thu nhập cao tại Việt Nam năm 2024, giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp và thành công trong sự nghiệp. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mầm Non Tuổi Thơ Đức Huệ.

Xu hướng nghề nghiệp phát triển trong tương lai

Trước khi tìm hiểu về top ngành nghề có thu nhập cao. Thì xu hướng nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Thị trường lao động tương lai sẽ chứng kiến sự lên ngôi của các ngành nghề liên quan đến công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, và chuyển đổi số. Nhu cầu về nhân lực có chuyên môn trong những lĩnh vực này sẽ tăng cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao và tiềm năng phát triển lớn.

--> Xem ngay: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT: Chọn ngành nghề đúng

Xu hướng các ngành nghề Việt Nam

Tuy nhiên, để thành công trong môi trường cạnh tranh này, đòi hỏi mỗi cá nhân cần trang bị cho bản thân kiến thức chuyên môn bài bản, kỹ năng mềm linh hoạt, khả năng thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của công nghệ, và tinh thần học tập suốt đời.

Review 10 Top ngành nghề có thu nhập cao

Dưới đây là top ngành nghề có thu nhập cao hiện nay:

Lĩnh vực Công nghệ Thông tin (IT) thuộc top ngành nghề có thu nhập cao

Ngành CNTT luôn dẫn đầu danh sách top ngành nghề có thu nhập cao nhờ nhu cầu nhân lực lớn và không ngừng tăng lên trong mọi lĩnh vực như lập trình, phần mềm, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo,…

Xem thêm:

--> Hướng nội nên học ngành gì? Top 10 công việc HOT dành cho người hướng nội

--> Chọn sai ngành phải làm như thế nào? Các hướng giải quyết

Các ngành liên quan đến công nghệ thông tin

Mức lương: Lương khởi điểm cho các vị trí cơ bản trong ngành CNTT dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, và có thể lên đến 50-100 triệu đồng/tháng cho các chuyên gia với kỹ năng cao và kinh nghiệm dày dặn.

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Cách ngành liên quan đến tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính – Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với mức thu nhập cạnh tranh.

Mức lương: Lương khởi điểm cho các vị trí như chuyên viên phân tích tài chính, nhân viên ngân hàng dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, và có thể lên đến 50-100 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý cấp cao.

Top ngành nghề có thu nhập cao – Ngành Y Dược

Ngành Y Dược luôn được đánh giá cao bởi tính nhân văn và mức thu nhập ổn định. Ngành này là ngành đang thuộc top ngành nghề có thu nhập cao hiện nay, cũng là một trong những ngành nghề không bao giờ lỗi thời ở Việt Nam.

Các ngành liên quan đến y dược

Mức lương: Lương khởi điểm cho các vị trí bác sĩ, dược sĩ dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, và có thể lên đến 50-100 triệu đồng/tháng cho các bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ cao cấp.

Ngành Hàng không

Top ngành nghề có thu nhập cao thì không thể nào không kể đến ngành Hàng không, là ngành năng động, hiện đại với mức thu nhập cao và nhiều cơ hội phát triển.

Ngành hàng không thuộc top ngành nghề có thu nhập cao hiện nay

Mức lương: Lương khởi điểm cho các vị trí tiếp viên hàng không, phi công dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng, và có thể lên đến 100-200 triệu đồng/tháng cho các phi công giàu kinh nghiệm.

Ngành Xây dựng

Ngành xây dựng một trong những ngành thuộc top ngành nghề có thu nhập cao

Nhu cầu xây dựng nhà cửa, khu đô thị, công trình giao thông ngày càng tăng cao, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn trong ngành Xây dựng. Các vị trí như kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, quản lý dự án có mức lương hấp dẫn, dao động từ 20-50 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn cho những người có kinh nghiệm lâu năm.

Ngành Truyền thông – Marketing

Top ngành nghề có thu nhập cao - Marketing truyền thông

Trong thời đại công nghệ số, marketing đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng. Các chuyên gia marketing với kỹ năng sáng tạo, khả năng phân tích dữ liệu và am hiểu thị trường có thể nhận mức lương cao từ 30-70 triệu đồng/tháng. Không những vậy đây cũng là một trong những ngành học hot nhất hiện nay ở Việt Nam.

Ngành Giảng viên Đại học

Ngành Giảng viên Đại học luôn cần nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Do đó, đây là một ngành nghề có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Mức thu nhập của giảng viên đại học tại Việt Nam thuộc top ngành nghề có thu nhập cao, nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, chức danh, kinh nghiệm giảng dạy, trường đại học nơi công tác,…

Giảng viên đại học thuộc top ngành nghề có thu nhập cao

Mức thu nhập trung bình của giảng viên đại học tại Việt Nam hiện nay khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số giảng viên có thể có mức thu nhập cao hơn, lên đến 50-100 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nữa, tùy thuộc vào các yếu tố kể trên.

Ngành Du lịch – Khách sạn

Cơ hội việc làm cho ngành Du lịch - Khách sạn

Nền du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành Du lịch – Khách sạn. Các vị trí như quản lý khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp nhà hàng có mức thu nhập khá cao, dao động từ 20-40 triệu đồng/tháng, tùy theo vị trí và kinh nghiệm.

Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh là một ngành thuộc top ngành nghề có thu nhập cao và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để theo học ngành này, bạn cần có những tố chất và năng lực nhất định.

Ngành quản trị kinh doanh

Mức lương trung bình của nhân viên quản trị kinh doanh tại Việt Nam hiện nay khoảng 18-25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nhân viên có thể có mức thu nhập cao hơn, lên đến 50-100 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nữa, tùy thuộc vào các yếu tố khác.

Ngành Điện – Cơ khí

Ngành Điện – Cơ khí là một ngành nghề có mức thu nhập cao và tiềm năng phát triển tốt. Mức thu nhập của sinh viên tốt nghiệp ngành Điện – Cơ khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Các ngành liên quan đến điện cơ khí

Theo báo cáo của Vietnamworks.com, mức lương trung bình của kỹ sư Điện – Cơ khí tại Việt Nam hiện nay khoảng 18-25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số kỹ sư có thể có mức thu nhập cao hơn, lên đến 50-100 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nữa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của các ngành nghề

Mức lương của mỗi ngành nghề phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Nhu cầu thị trường: Nhu cầu về nhân lực trong một ngành nghề nào đó càng cao thì mức lương cho ngành nghề đó càng cao.

 • Chuyên môn và kỹ năng: Mức độ chuyên môn và kỹ năng của người lao động cũng ảnh hưởng đến mức lương. Người lao động có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm làm việc thường có mức lương cao hơn so với người lao động có trình độ thấp hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của các ngành trên thị trường

 • Vị trí công việc: Mức lương cho cùng một ngành nghề nhưng ở các vị trí công việc khác nhau cũng có thể khác nhau.

 • Vị trí địa lý: Mức lương cho cùng một ngành nghề nhưng ở các vị trí địa lý khác nhau cũng có thể khác nhau.

 • Ngoại ngữ: Khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương. Người lao động có khả năng ngoại ngữ tốt thường có cơ hội thăng tiến cao hơn và có mức lương cao hơn so với người lao động không biết ngoại ngữ.

 • Giới tính: Trong một số ngành nghề, mức lương cho nam giới thường cao hơn so với mức lương cho nữ giới. Tuy nhiên, sự chênh lệch này đang dần được thu hẹp.

 • Trình độ học vấn: Mức lương cho người lao động có trình độ học vấn cao thường cao hơn so với mức lương cho người lao động có trình độ học vấn thấp.

Những câu hỏi thường gặp về Top những ngành nghề thu nhập cao

Những sai lầm dễ mắc phải khi deal lương gì?

Khi deal lương, một số sai lầm dễ mắc phải bao gồm không nghiên cứu thị trường để biết được mức lương trung bình của ngành nghề, không có một số liệu cụ thể về giá trị của mình để thương lượng và không cân nhắc đến các lợi ích ngoài lương như chế độ nghỉ phép, bảo hiểm sức khỏe và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Mức lương có thể thay đổi theo thời gian không?

Mức lương có thể thay đổi theo thời gian do các yếu tố như thay đổi kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí công việc, ngành nghề, và cả xu hướng thị trường. Ngoài ra, các yếu tố như hiệu suất công việc, thành tích và đóng góp của cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương.

Làm như thế nào để phát triển bản thân trong những ngành nghề lương cao?

Để phát triển bản thân trong những ngành nghề lương cao, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới trong ngành nghề của mình.

 • Phát triển các kỹ năng mềm như lãnh đạo, giao tiếp, và giải quyết vấn đề.

 • Xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành nghề để có thể tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp và học hỏi từ những người đi trước.

 • Đặt ra các mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và thực hiện các kế hoạch để đạt được chúng.

 • Luôn luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách và rủi ro để phát triển bản thân.

Mức lương tối thiểu của người lao động sẽ nhận được trong năm 2024

Mức lương tối thiểu của người lao động trong năm 2024 dự kiến sẽ tăng từ 200.000 đồng đến 280.000 đồng/tháng. Hiện tại, mức lương tối thiểu dao động từ 3,25 triệu đồng đến 4,68 triệu đồng/tháng, tùy theo vùng.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp là bước đệm quan trọng cho con đường đến với thành công. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Top ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng sở thích, năng lực và nhu cầu thị trường để đưa ra lựa chọn sáng suốt cho bản thân. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp!