Những điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là sự kiện quan trọng đối với mỗi học sinh trong năm học. Kỳ thi này không chỉ là cơ hội để học sinh chứng minh kiến thức và năng lực của mình, mà còn là bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển tiếp lên giáo dục đại học hoặc đi vào cuộc sống. Vì vậy, việc nắm rõ quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 là điều cần thiết để các thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này. Tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ các quy chế thay đổi.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo Kế hoạch số 1780/KH-BGDĐT năm 2023 và Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT năm 2023, năm 2024 được xác định là năm cuối cùng thực hiện việc dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông cũ.

Tóm lại, cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2024 sẽ vẫn giữ nguyên như các năm trước đó và sẽ bắt đầu thay đổi từ năm 2025.

--> Xem ngay: Cập Nhật Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2024 Mới Nhất

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp

Cụ thể, đề thi THPT quốc gia 2024 sẽ duy trì cấu trúc gồm 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, phù hợp với mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với nội dung, đề thi sẽ đảm bảo tính khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006, với mức độ phân hóa cao hơn, đặc biệt ở các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Theo quy định của Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT (đã được sửa đổi bởi Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT), cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2024 bao gồm các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 sau:

• Đối với tổ hợp Khoa học tự nhiên: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, và Vật lí, Hóa học, Sinh học trong 01 bài thi tổ hợp.

• Đối với tổ hợp Khoa học Xã hội: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, và Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

• Đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông thi tổ hợp Khoa học Xã hội: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, và Lịch sử, Địa lí.

Môn ngoại ngữ dự thi tốt nghiệp THPT 2024 bao gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, và Tiếng Hàn.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

Bên cạnh những quy định chung như mọi năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có một số điểm mới đáng lưu ý:

• Cơ sở pháp lý: Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 được ban hành theo Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT ngày 27/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

• Đối tượng và phạm vi áp dụng: Quy chế này áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên phạm vi toàn quốc, đối với thí sinh là học sinh THPT, giáo viên, cán bộ coi thi và các tổ chức, cá nhân liên quan.

• Nội dung thi: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 gồm 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn trong 2 nhóm: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Quy chế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

• Hình thức thi: Kỳ thi được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm khách quan, riêng bài thi Ngữ văn sẽ có phần thi tự luận.

• Quy định về bài thi, niêm yết kết quả thi: Sau khi thi, bài thi sẽ được niêm yết công khai tại trường thi trong vòng 3 ngày. Thí sinh có thể đến trường để xem bài thi của mình.

• Quy định về phúc khảo: Thí sinh có quyền phúc khảo bài thi. Thời hạn phúc khảo là 3 ngày kể từ ngày công bố điểm thi.

• Quy định về kỷ luật thi: Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 có quy định rất nghiêm ngặt về kỷ luật thi. Thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Những chứng chỉ ngoại ngữ dùng để sử dụng miễn thi ngoại ngữ

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 mới cũng đã được bổ sung danh sách các chứng chỉ ngoại ngữ được chấp nhận để miễn thi bài thi ngoại ngữ, nhằm đảm bảo tính công bằng cho thí sinh tham dự kỳ thi. Việc công nhận các chứng chỉ này giúp thí sinh có thêm lựa chọn trong việc chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình mà không nhất thiết phải tham gia bài thi.

Thông tư 02/2024 đã ban hành danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi tốt nghiệp THPT 2024, đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của hệ thống giáo dục, đồng thời đảm bảo rằng các thí sinh có các chứng chỉ phù hợp sẽ không cần thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

chứng chỉ ngoại ngữ dùng để sử dụng miễn thi ngoại ngữ

chứng chỉ ngoại ngữ dùng để sử dụng miễn thi ngoại ngữ 2

chứng chỉ ngoại ngữ dùng để sử dụng miễn thi ngoại ngữ 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là một kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong học tập của mỗi học sinh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các thí sinh những thông tin hữu ích về Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024. Đừng quen theo dõi trang tin tức Mầm Non Đức Huệ để có thêm nhiều thông tin mới. Chúc các thí sinh ôn thi tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi!

Bạn đang quan tâm:

--> Tổng hơp đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 dành cho tất cả các môn