Những biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi hiệu quả

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3- 4 tuổi

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi là một trong những điều khiến cho các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo cực kì quan tâm. Bởi vì trong giai đoạn 3 đến 4 tuổi được xem là giai đoạn “vàng” để giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và hình thành nhân cách tốt đẹp trong tương lai. Trong đó ngôn ngữ đóng vai trò chính là phương tiện để giáo dục trẻ các vấn đề tư duy nhận thức cùng các chuẩn mực hành vi văn hoá. Vậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 đến 4 tuổi để làm gì? Những biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi nào hiệu quả? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được đề cập đến trong phần sau của bài viết sau đây.

Nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi.

Nhiệm vụ phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu và nhận được nhiều sự quan tâm của nền giáo dục hiện tại. Bởi vì  xét thấy rằng ngôn ngữ là phương tiện để trẻ có thể trao đổi, giao tiếp cũng như là vui chơi với nhau trong các hoạt động hàng ngày và học tập.

Việc chú ý phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi sẽ giúp cho trẻ có thể bày tỏ và thể hiện những suy nghĩ, mong muốn, hoặc hỗ trợ trẻ trong việc biểu đạt những nguyện vọng bằng lời nói với người khác một cách rõ ràng, mạch lạc và không bị vấp hay lấp chữ. Và một vấn đề chủ chốt chính là  thông qua ngôn ngữ có thể giáo dục trẻ một cách toàn diện để tạo nên những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Những nội dung cần phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ

Xuất phát từ vai trò và tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với trẻ mà môn học phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi đã trở thành một môn học trọng tâm không thể thiếu trong chương trình giáo dục mầm non.

Môn học này cung cấp nền tảng kiến thức sâu rộng cho các thầy cô giá về phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ bậc học mầm non. Đồng thời giúp củng cố các kiến thức về ngôn ngữ học cho giáo viên cùng với kỹ năng ứng dụng ngôn ngữ trong việc giáo dục trẻ em. Từ đó các giáo viên vận dụng và tổ chức các phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ có thể tiếp nhận, sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả và chính xác.

Nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ chính là cần phải tập cho trẻ nói ngôn ngữ và nghe âm thanh ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Việc này cần phải hình thành như một thói quen bắt buộc để giúp trẻ học nói nhanh và tốt hơn trong các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ 3-4 tuổi

Những ưu điểm khi phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Nhờ có sự quan tâm của các chính sách nhà nước trong việc học tập và phát triển của các cháu bé từ 3 đến 4 tuổi, nên việc học tập và phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi  cũng có nhiều sực hỗ trợ như các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy.

Những ưu điểm khi phát triển ngôn ngữ cho trẻ ở giai đoạn từ 3 tuổi

Trong giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi, trẻ rất thích các hoạt động học tập vui vẻ và thoải mái, từ những trang thiết bị đã được hỗ trợ, kèm theo đó là sự nhiệt tình của các thầy cô giáo khiến cho đa phần những cô cậu học sinh nhỏ tuổi này cảm thấy thích thú hơn trong việc học tập, kéo theo đó cũng là những thuận lợi, những kết quả tốt trong kế hoạch phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Các bậc phụ huynh luôn đặt sự ưu tiên cho việc học tập của trẻ hàng đầu, bên cạnh đó phụ huynh cũng cố gắng phối hợp nhiệt tình với cô giáo trong việc dạy trẻ ở nhà nhằm đạt được kết quả tốt trong việc phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ.

Những khó khăn khi phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ 3 – 4 tuổi

Nước ta hiện tại vẫn còn có rất nhiều những khu vực thuộc dạng vùng sâu vùng xa hay biên giới hải đảo, các gia đình chủ yếu làm nông và có thu nhập thấp, thu nhập chỉ ở mức trung bình nên có nhiều gia đình phải để con ở nhà cho ông bà chăm sóc, việc quan tâm đến các vấn đề phát triển về ngôn ngữ cho trẻ từ 3-4 đối với những trường hợp trên là không khả thi.

Bên cạnh đó do đặc điểm địa phương nơi trẻ sống có nhiều người nói ngọng, trẻ lớn lên trong sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc phát triển ngôn ngữ sau này.

Những khó khăn khi phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ

Đặc điểm giai đoạn phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 3-4 tuổi.

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi được thể hiện rõ qua các giai đoạn phát triển sau:

Đặc điểm các giai đoạn phát triển ngôn ngữ

  • Giai đoạn từ 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi: Đây là gia đoạn đặt những viên gạch đầu tiên cho phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi sau này. Ở giai đoạn này trẻ đã có thể tạo ra được những âm ê a khác nhau và biết tập trung chú ý, quan sát cử động hành động của mọi người xung quanh. Sang tháng thứ 5, thứ 6 nhiều bé đã có thể tự phát ra được một số âm và quay đầu theo hướng có người gọi mình, đây là giai đoạn đầu tiên, trẻ đã bắt đầu sự hiểu biết về thế giới xung quanh.
  • Giai đoạn 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: Trong giai đoạn này khả năng phát âm và nghe của trẻ đã có bước tiến đầu tiên trong việc phát triển ngôn ngữ của bản thân khi trẻ đã có thể bập bẹ gọi ma ma, ba ba,…Trẻ có thể hiếu được nhiều số từ hơn so với trước đó. Đặt biệt là trong giai đoạn này trẻ đã có thể hiểu và đôi khi là còn có những biểu đạt phù hợp với mọi người xung quanh khi nhận được các câu nói khen chê từ người lớn.
  • Giai đoạn từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi: Ở gia đoạn này trẻ có thể nói ra một số từ đầu tiên và đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Từ lúc này, trẻ đã dần sử dụng ngôn ngữ để tiến hành giao tiếp chứ không còn là những từ những câu vô nghĩa trước đây. Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 3 đến 4 tuổi giai đoạn trẻ có thể nghe hiểu và đáp ứng các yêu cầu quen thuộc từ người thân trong gia đình.
  • Giai đoạn từ 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: Đây là giai đoạn nền tảng quan trọng cho phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi sau này. Thời điểm này trẻ có thể nhận biết và gọi tên của người quen, biết lắng nghe và quan sát tỉ mỉ người lớn nói chuyện, việc này cũng cực kì quan trọng. Bởi đó chính là một hành động bắt chước lại những từ đã được nghe và nghe theo những chỉ dẫn hay hiệu lệnh đơn giản. Việc này giúp cho trẻ cũng cố thêm về khả năng sử dụng ngôn ngữ trong tương lai.
  • Giai đoạn từ 24 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: Đây được xem là giai đoạn “đột phá” cũng như là quan trọng bậc nhất về phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi bởi khả năng học từ vựng của trẻ cực kỳ nhanh và khả năng sử dụng các từ ngữ được cải thiện đáng kể, thông qua việc học tập cha mẹ ông bà và mọi người xung quanh.
  • Giai đoạn 3 tuổi đến 4 tuổi: Giai đoạn này ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển vượt bậc. Trẻ có thể nói rõ ràng và các lỗi về phát ân sẽ được trẻ tự khắc phục. Việc khắc phục và hỗ trợ các cháu trong việc phát triển ngôn ngữ chính là một phần trách nhiệm cực kì quan trọng của nhà trường và kết hợp với phụ huynh. Trong giai đoạn này trẻ đã có thể nghe và hiểu hết những cuộc hội thoại, khả năng giao tiếp phát triển nhanh vào lúc 5 tuổi.

Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 – 4 tuổi.

Các bậc cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non như sau:

Cho trẻ tìm hiểu và khám phá thế giới.

Khám phá thế giới giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Đây là biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ đơn giản và hiệu quả. Hãy cho trẻ thường xuyên tiếp xúc và làm quen với thế giới bên ngoài. Trẻ có thể phát triển tư duy thông qua việc nhìn và khám phá môi trường xung quanh và trẻ có thể quan sát học được những điều mới mẻ . Những hành động nhỏ trên cũng góp 1 phần rất với trong việc nâng cao khả năng ngôn ngữ sau này.

Trò chuyện mỗi ngày cùng với trẻ.

Cha mẹ nên nói chuyện với trẻ để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe nói và mở rộng vốn từ. Việc dành thời gian để trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt và chú ý hãy phát âm thật chuẩn để con trẻ học theo.

 

Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc.

Mục tiêu phát triển ngôn ngữ cho bé chính là giúp trẻ có thể nghe hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách thuần thục và chính xác nhất. CHa mẹ hãy cho trẻ nghe nhạc thường xuyên vừa có thể rèn luyện khả năng cảm thụ âm nhạc và còn có cơ hội luyện âm tốt hơn.

Đọc sách, kể chuyện cho trẻ.

Đọc sách cho trẻ nghe để tăng vốn từ vựng

Đây là cách giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ cực kỳ hiệu quả và được các bậc cha mẹ thương xuyên áp dụng.Những lúc rãnh rỗi và  trước khi đi ngủ, cha mẹ nên đọc truyện cho bé nghe. Từ đó trẻ có thể biết thêm được nhiều kiến thức về từ vựng.

Cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật và vui chơi giải trí

Cho trẻ tham gia các hoạt động giải trí

Đây là biện pháp phát triển ngôn ngữ cho bé rất bổ ích và hiệu quả cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật như viết, vẽ, đọc thơ, ca hát…cũng là một trong những biện pháp hữu ích để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Bên cạnh việc thư giãn khi chơi, trẻ cũng sẽ có cơ hội để tiếp thu thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ thường ngày.

Những kết quả đạt được khi áp dụng các biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Với việc áp dụng các biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ sẽ giúp trẻ có thể tiếp thu và thích nghi với ngôn ngữ nhanh hơn. Từ đó giúp việc phát triển ngôn ngữ và các khía cạnh khác của trẻ trở nên tốt hơn. Trẻ sẽ có một nền tảng ngôn ngữ tốt để bước vào giai đoạn giáo dục tiểu học.

Những kết quả đạt được khi trẻ phát triển ngôn ngữ tốt

Xem thêm bài viết liên quan

--> Chuyên đề phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

--> Tổng hợp sách phát triển ngôn ngữ cho trẻ rèn trí thông minh

Vai trò của ngôn ngữ là rất quan trọng, phát triển ngôn ngữ chậm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Cho nên việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 4 tuổi là điều hết sức cần thiết. Và trên đây là những biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để để phát triển ngôn ngữ cho con của mình. Đừng quên theo dõi Mầm Non Đức Huệ để có thêm nhiều thông tin mới nhé.