Gợi ý 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi nên dạy từ sớm

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Đối với các bậc phụ huynh thì việc rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi là nhiệm vụ vô cùng cấp bách. Bởi vì không phải lúc nào bạn cũng có thời gian tìm tài liệu dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ. Vậy nên trong bài viết này Mầm Non Tuổi Thơ Đức Huệ sẽ gợi ý cho bạn 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi nên dạy từ sớm. Hãy tham khảo các kỹ năng sống cơ bản ngay sau đây.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

3 tuổi là giai đoạn vàng để ba mẹ dạy cho bé các kiến thức và các kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi. Vì ở độ tuổi này, các bé được ví như tờ giấy trắng, chưa biết nên và không nên làm gì cả. Hơn nữa, tính cách và nhận thức trong tương lai của bé theo hướng tiêu cực hay tích cực đều phụ thuộc vào những gì mà ba mẹ dạy.

—> Xem ngay: Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 – 6 tuổi | 10 kỹ năng bé cần biết

Tầm quan trọng khi dạy trẻ 3 tuổi các kỹ năng

Trường hợp ba mẹ chủ quan mà không quan tâm tới trẻ sẽ khiến cho việc giáo dục sai cách. Khi này trẻ sẽ hình thành các thói quen xấu và đồng thời tiếp thu các kiến thức sai lệch dần dần khi bé lớn lên rất khó thay đổi. Vậy nên đây là thời điểm tốt nhất dạy kỹ năng sống mầm non cho bé, để bé trở thành công dân có ích cho xã hội. Và để làm được điều này thì ba mẹ cần tham khảo các kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi trong bài viết này.

Ba, mẹ có thể rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại nhà

3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu học cách giao tiếp và xây dựng quan hệ xã hội với rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho trẻ. Khi này ba mẹ đóng vai trò chủ đạo, có nhiệm vụ hỗ trợ cho trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết bằng cách áp dụng các phương pháp phù hợp. Dưới đây là một số kỹ năng mà ba mẹ có thể rèn kỹ năng cho trẻ tại nhà.

Bố mẹ có thể dạy các kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tại nhà hay không?

  • Tạo môi trường học tập hiệu quả: Nhiệm vụ của ba mẹ là tạo không gian học tập tại nhà đầy đủ, trong đó sẽ có đồ chơi phù hợp với trẻ. Có khu vực học tập riêng và có lịch trình học tập cụ thể để trẻ làm theo.kỹ năng sống mầm non
  • Khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động ngoại khóa: Bạn hãy để trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa như học nhảy, vẽ hoặc học nhạc,.. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển cả kỹ năng xã hội và thể chất.
  • Tập trung phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Ba mẹ nên rèn kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ thông qua hát hò, đọc sách và trò chuyện mỗi ngày. Việc tiếp xúc các kỹ năng sống cơ bản sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, tự tin trong giao tiếp.
  • Cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động vận động: Trẻ nên tham gia chạy, bơi hoặc nhảy,.. Đây không những là hoạt động hỗ trợ tăng cường sức khỏe mà còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng về thể chất.
  • Kỹ năng tự lập: Khi rèn luyện kỹ năng cho bé 3 tuổi thì ba mẹ không thể bỏ qua kỹ năng tự lập được. Hãy dạy cho bé cách dọn dẹp đồ chơi, tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo. Các công việc này giúp trẻ tự tin hơn về bản thân và khả năng quản lý bản thân.

Gợi ý 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi nên dạy từ sớm

Trẻ 3 tuổi đang ở giai đoạn phát triển tư duy và sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Để giúp trẻ phát triển toàn diện, bạn hãy tham khảo ngay 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi nên dạy từ sớm.

Giáo dục kỹ năng tự ăn dành cho trẻ 3 tuổi

Tập cho bé kỹ năng tự ăn từ lúc nhỏ

Nếu bạn đang có ý định rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi thì bạn đừng bỏ qua kỹ năng tự ăn. Tuổi lên ba là bé có thể tự cầm nắm và biết quan sát mọi thứ rồi, cho nên việc đồ ăn rơi ra ngoài là điều vô cùng bình thường, đồng nghĩa với việc bạn đang cho bé đi đúng hướng. Trường hợp bé nhà bạn kén ăn, lười ăn thì hãy chế biến món ăn đúng sở thích của bé và tạo hình món ăn thêm đáng yêu với màu sắc đa dạng. Khi này bạn hãy ngụy trang trái cây và rau bằng cách trộn bông cải và phô mai.

Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân

Khi dạy kỹ năng trẻ 3 tuổi thì bạn sẽ phải dạy trẻ vệ sinh cá nhân. Trong giai đoạn này, ba mẹ phải thật kiên nhẫn và hướng dẫn bé cầm bàn chải đánh răng đúng cách. Qua đó, bạn phải nói cho trẻ biết thời điểm nên đánh răng, để bé hình thành thói quen tốt. Tuy ban đầu sẽ gặp khó khăn rất nhiều nhưng bạn hãy động viên bé, đồng thời tạo bầu không khí vui tươi cho trẻ để bé tiếp thu các kỹ năng một cách nhanh chóng. Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi thì bạn đừng quên lồng ghép câu chuyện vào, để bé ý thức trong việc bảo vệ răng miệng của bản thân.

Kỹ năng mặc quần áo

Một trong số các kỹ năng sống cần dạy cho trẻ 3 tuổi là kỹ năng mặc quần áo, đây là kỹ năng cơ bản nhất mà trẻ cần phải biết khi lên ba. Bạn hãy cho phép trẻ tự chọn quần áo vì khi này bé đã nhận thức được hành động và làm theo. Ngoài ra, bạn phải dạy bé cách mặc quần áo sao cho phù hợp, rồi sau đó yêu cầu bé tự làm xem có đúng với những gì bạn đã dạy hay không. Với cách rèn luyện kỹ này sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng độc lập mà không cần ba mẹ trợ giúp.

Giáo dục trẻ kỹ năng tự mặc quần áo

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng trẻ 3 tuổi mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng cần phải dạy cho trẻ từ sớm, nhất là khi trẻ bập bẹ nói. Trong số các kỹ năng sống cần dạy cho trẻ 3 tuổi khi giao tiếp sẽ bao gồm giao tiếp với người lớn, bạn bè và mỗi đối tượng cụ thể trẻ sẽ có cách nói chuyện khác nhau.  Với kỹ năng giao tiếp thì trẻ sẽ được dạy cách dùng từ, cách xưng hô sao cho lễ phép. Điều này giúp trẻ tự tin hơn, dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh.

Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin trước đám đông

Kỹ năng làm việc vặt

Làm việc vặt là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi mà bạn cần phải chỉ bảo cho trẻ. Ngay từ khi trẻ mới biết đi thì trẻ luôn thích làm theo lời người lớn, làm hết những việc mà người lớn nhờ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này bạn cũng phải chú ý tới khả năng của bé, nhất là khi gặp phải nhiệm vụ phức tạp mà trẻ không làm được thì trẻ sẽ thấy thất vọng, nhanh chóng từ bỏ. Vậy nên, kỹ năng làm việc vặt là cách tuyệt vời giúp trẻ nuôi dưỡng thói quen tốt.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Khi trẻ còn bé thì việc trẻ rời xa vòng tay ba mẹ là rất ít, nhưng không vì thế mà ba mẹ chủ quan vì không biết khi nào trẻ sẽ gặp nguy hiểm. Để bảo vệ bản thân khi đối mặt với nguy hiểm thì phụ huynh phải dạy trẻ cách nhận biết và cách phản ứng khi rơi vào tình huống nguy hiểm. Trong đó phải kể tới cách ứng phó khi gặp người lạ khi chờ ba mẹ tới đón, hay gặp người lạ khi ba mẹ vắng nhà.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu

Khi rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi thì ba mẹ nên chỉ con học thuộc số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ nhà và số điện thoại gọi khẩn cấp,.. Đừng quên nói với con rằng chỉ cung cấp thông tin cho những người bé cảm thấy tin cậy. Nếu bé đi lạc thì hãy nhanh chóng chạy tới nơi an toàn hay tìm sự giúp đỡ từ cảnh sát.

Kỹ năng ứng xử nhạy bén

Khi lên ba thì trẻ sẽ được học các kỹ năng sống, tại lớp kỹ năng trẻ 3 tuổi thì trẻ sẽ được dạy cách ứng xử phù hợp. Qua đó yêu cầu trẻ phải lễ phép, lịch sự khi chào hỏi người lớn, biết nói cảm ơn và xin lỗi khi làm sai việc gì đó, đồng thời biết chia sẻ, cảm thông. Khi trẻ thực hiện được hết những điều này thì phần nào hình thành lên nhân cách tốt, cách ứng xử tốt.

Phản ứng nhạy bén là kỹ năng cần có cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng vượt qua thử thách

Kỹ năng vượt qua thử thách là kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi mà bạn cần phải dạy. Khi bé vấp ngã lần đầu tiên thì ba mẹ hãy nhẹ nhàng an ủi và dạy trẻ cách chấp nhận thử thách, khó khăn. Sau đó thì động viên, khích lệ trẻ đứng lên, tiếp tục đi về phía trước và đối mặt trực tiếp với thử thách, không nản lòng. Ba mẹ là nguồn động lực to lớn mà trẻ luôn muốn dựa dẫm, chỉ cần câu nói khích lệ tinh thần thôi đã tiếp thêm sức mạnh rất nhiều. Tuyệt đối đừng vì xót con mà hạn chế trẻ gặp và vượt qua thử thách nhé ba mẹ, hãy khuyến khích con dám thử, dám vượt qua giới hạn của bản thân. Đây là tiền đề để bé có thể chinh phục mọi khó khăn, trưởng thành hơn ngay cả khi không có ba mẹ bên cạnh, trẻ tự biết cách vượt qua mà không hề ỷ lại.

Dạy trẻ biết cách vượt qua các khó khăn thử thách trong cuộc sống

Giá trị lao động

Khi học kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi thì giá trị lao động là điều mà ba mẹ không được bỏ qua. Bậc phụ huynh phải dạy trẻ biết giá trị lao động, để trẻ biết cách trân trọng những gì mà trẻ đang có, từ đó thấu hiểu những khó khăn mà người khác gặp phải. Qua đó, trẻ sẽ tự cố gắng và nỗ lực trong cuộc sống ngay cả khi gặp khó khăn.

Dạy trẻ biết giá trị lao động trong cuộc sống

Nói ra cảm xúc bản thân

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi là việc vô cùng quan trọng, được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Ở độ tuổi này thì trẻ không biết cách kiềm chế cảm xúc ở mọi tình huống, nên ba mẹ phải kiên nhẫn, phân tích và hướng dẫn trẻ cách nói ra cảm xúc bản thân, kiềm chế cảm xúc cá nhân một cách tốt nhất. Chẳng hạn như khi trẻ đang vui chơi, bạn vô tình làm trẻ ngã thì ngay lập tức trẻ tỏ thái độ khó chịu và có hành động đánh bạn. Khi gặp tình huống này thì ba mẹ dạy trẻ kiềm chế cảm xúc, thay vì la hét hay đánh bạn thì trẻ có thể nói bạn lần sau cẩn thận hơn và thông cảm cho bạn.

--> Xem ngay: Top 10 sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phụ huynh nên biết

Tập trẻ nói ra cảm xúc của mình

Ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn các kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3 tuổi. Đây đều là những kỹ năng cần thiết dành cho trẻ, giúp trẻ hình thành các thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu ngay từ nhỏ. Khi này ba mẹ nên tham khảo 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi trong bài viết trên, từ đó phân tích và đưa ra phương pháp rèn luyện kỹ năng sao cho phù hợp với trẻ nhà bạn.