Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Tên Miền Website Chi Tiết Và Đầy Đủ

cách đăng ký tên miền website

Hiện nay việc kinh doanh và phát triển thương hiệu doanh nghiệp thông qua website đang trở nên phổ biến rộng rãi. Để có một website phục vụ công việc thì việc đầu tiên bạn phải có một tên miền. Vậy cách đăng ký tên miền website bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Tên miền là gì?

Để giải thích tên miền một cách dễ hiểu, hãy tưởng tượng rằng mạng Internet là một trục lớn các máy tính được kết nối với nhau qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này được gắn với một địa chỉ IP, là một chuỗi số độc đáo dùng để xác định máy tính đó. Tuy nhiên, việc nhớ chuỗi số này là rất khó khăn. Đó là lúc tên miền ra đời để giải quyết vấn đề này.

tên miền là gì

Thay vì phải nhập một chuỗi số dài và khó nhớ như “127.66.0” khi muốn truy cập một trang web, bạn chỉ cần nhập tên miền dễ nhớ như “mona.media” vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong cuộc sống hàng ngày – khách hàng không cần nhớ tọa độ chính xác trên bản đồ, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Xem thêm: Khám Phá Top 8 Địa Chỉ May Đồng Phục Công Ty Hà Nội Đẹp Giá Tốt 2024

Lợi ích khi đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền là việc bắt buộc khi xây dựng website. Quy trình đăng ký tên miền ở mỗi đơn vị hiện nay cơ bản giống nhau nên cách đăng ký tên miền website cũng không quá khó khăn. Hiểu được việc đăng ký domain mang đến nhiều lợi ích nên các chủ đầu tư xây doanh nghiệp online trên nền tảng internet rất chú trọng đến điều này.

lợi ích khi đăng ký tên miền

Khi đăng ký tên miền giá rẻ, chúng ta sẽ thu được những ưu điểm sau:

 • Mở rộng phạm vi thị trường và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên quy mô toàn quốc.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ và nhanh chóng cho khách hàng một cách đơn giản và tiện lợi.
 • Đáp ứng thắc mắc và yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Kinh doanh mà không bị ràng buộc bởi khoảng cách và địa lý.
 • Cung cấp dịch vụ tiện lợi cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Theo dõi hiệu quả kinh doanh và nhận phản hồi trực tiếp từ khách hàng một cách dễ dàng.
 • Tiết kiệm chi phí marketing truyền thống như nhân viên tiếp thị, in ấn, điện thoại, fax,…
 • Tạo một “bộ mặt” chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Xem thêm: Top 5 Máy Rửa Chén Hafele Tốt Nhất Hiện Nay Bạn Nên Mua Sử Dụng

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền website

Hiện nay, cách đăng ký tên miền website trở nên đơn giản hơn, tuy nhiên, chủ thể cần phải hiểu rõ các quy định chung để tránh vi phạm và làm cho tên miền không hoạt động được.

 • Không được sử dụng nội dung bị cấm khi đăng ký tên miền, bao gồm các hành vi như vi phạm hiến pháp, đe dọa an ninh, xâm hại truyền thống, kích động bạo loạn, lan truyền tin mê tín hoặc dị đoan.
 • Các tên miền chứa tên của các tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước chỉ có thể được sử dụng bởi tổ chức đó sau khi đăng ký và giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam. Các đối tượng không thuộc các tổ chức này không được phép sử dụng các tên miền này.

tên miền đẹp

Dưới đây là 3 bước cơ bản trong cách đăng ký tên miền website bạn cần nắm rõ.

Bước 1: Kiểm tra tên miền định đăng ký

Bước này đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tồn tại của trang web trong tương lai, nói cách khác, nó là yếu tố quyết định cho sự sống còn của một trang web. Khi chọn tên miền, bạn có thể lựa chọn giữa tên miền quốc tế như .com, .edu, .net,… hoặc tên miền theo mã quốc gia như: .com.vn, .vn, .net.vn,…

kiểm tra tên miền

Việc xác định giá trị ngay từ lần mua đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt với những tên miền phổ biến và có khả năng thu hút như: .com, .vn, hay .com.vn. Vì đây là những tên miền mà có mức độ cạnh tranh cao. Nếu bạn không mua, các đối thủ cạnh tranh có thể mua và sử dụng để gây thiệt hại hoặc hạ uy tín của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm: Top 6 Thương Hiệu Phân Bón Chất Lượng Đáng Tin Cậy Nhất Việt Nam

Bước 2: Đăng ký mua tên miền website

Khi quyết định chọn nhà cung cấp mua tên miền website và thực hiện thủ tục đăng ký tên miền, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu bản khai và hợp đồng theo biểu mẫu của đơn vị bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn đăng ký trực tuyến qua website của nhà cung cấp để tiết kiệm thời gian mà không cần phải đến trực tiếp văn phòng.

Hồ sơ đăng ký tên miền thông thường bao gồm:

 • 1 bản khai đăng ký tên miền.
 • 2 bản hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.
 • 1 bản chứng minh thư hoặc thẻ căn cước photo.

Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn cần nộp hồ sơ và phí đăng ký tên miền. Phí đăng ký chỉ được nộp một lần duy nhất, trong khi phí duy trì sẽ được nộp theo chu kỳ, thường là ít nhất 1 năm/lần.

gia hạn tên miền

Người dùng cần tự chủ động nộp phí duy trì để tránh việc tên miền bị ngừng hoạt động. Nếu không nộp phí đúng hạn, tên miền có thể bị xóa để nhường cho người khác đăng ký.

Hiện nay, thời hạn cho phép nộp phí sau khi quá hạn là 20 ngày. Sau 20 ngày mà không nộp phí, tên miền sẽ bị xóa bỏ và trở lại kho tên miền.

Khi nộp phí duy trì tên miền, người dùng cần cung cấp đầy đủ thông tin như:

 • Tên chủ thể đăng ký.
 • Tên miền cần gia hạn.
 • Số năm gia hạn.

Xem thêm: Top 10 Trò Chơi Sáng Tạo Cho Trẻ Mầm Non Giúp Trẻ Phát Triển, Thông Minh Hơn

Bước 3: Nhận bàn giao từ đơn vị đăng ký

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tên miền, bạn sẽ nhận được thông báo từ đơn vị đăng ký xác nhận việc đăng ký thành công. Thông thường, đơn vị đăng ký sẽ cung cấp thông tin đăng nhập vào tài khoản quản lý tên miền (thường là giao diện quản lý trực tuyến trên trang web của họ).

Quản lý tên miền là nơi bạn có thể thực hiện các thao tác quản lý như cập nhật thông tin liên hệ, thiết lập các bản ghi DNS, gia hạn tên miền và quản lý các dịch vụ đi kèm nếu có.

bàn giao tên miền

Việc này giúp bạn có thể tự do kiểm soát và quản lý tên miền của mình một cách hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng trang web của bạn luôn hoạt động ổn định và đáng tin cậy trên internet.

Nên đăng ký tên miền ở đâu chất lượng, uy tín?

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng tên miền từ các đơn vị, các cá nhân đều tăng cao, vì vậy rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cấp tên miền ra đời. Tuy vậy, để đảm bảo tính đáng tin cậy, tốc độ và giá cả hợp lý, Mona Cloud sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mona Cloud tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu, với nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dài lâu. Hệ thống máy chủ của Mona Cloud được đầu tư và đặt tại các trung tâm dữ liệu hàng đầu, luôn cam kết đảm bảo sự ổn định và an toàn cho dịch vụ của bạn. Ngoài ra, Dịch vụ Whois Protect được cung cấp để bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Đồng thời, Dịch vụ Backorder domain sẽ theo dõi và đăng ký ngay lập tức tên miền cho khách hàng khi tên miền chuyển sang trạng thái tự do.

mua tên miền tại mona cloud

Đội ngũ tư vấn kỹ thuật của Mona Cloud luôn sẵn lòng hỗ trợ khách hàng 24/7, bao gồm cả trong các ngày lễ và ngày nghỉ. Công ty cam kết giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến tên miền. Đơn vị này luôn đặt sự thành công và hài lòng của khách hàng là trọng tâm và Mona Cloud đã được hàng nghìn khách hàng và đối tác trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn. Hiện tại Mona Cloud luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách đăng ký tên miền website. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giá tên miền, giá hosting, hãy liên hệ với Mầm Non Đức Huệ để được giải đáp thắc mắc về domain một cách chi tiết và nhanh nhất.

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Có Vai Trò Như Thế Nào Trong Việc Phát Triển Của Trẻ Nhỏ