Gợi ý 8 phương pháp giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện mà cha mẹ nên biết

Các phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Đối với trẻ mầm non thì việc áp dụng các phương pháp giáo dục mầm non vào trong giảng dạy vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp bé thông minh và phát triển một cách toàn diện hơn. Có thể nói thì đây là thời điểm “ vàng” để cho cha mẹ và nhà trường giúp bé hoàn thiện hơn từ thể chất tới tinh thần. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới cho bạn các phương pháp giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mục đích của việc giáo dục mầm non là gì?

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non là một trong những phương pháp đòi hỏi bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian. Nó không hề dễ dàng như các phương pháp giáo dục khác. Cha mẹ cũng phải đặt ra các mục tiêu, để trẻ thực hiện theo và mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy mục đích của việc giáo dục trẻ mầm non là gì? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Mục đích của giáo dục mầm non

 • Giúp trẻ biết quan tâm, yêu thương và chia sẻ với mọi người: Việc áp dụng các phương pháp giáo dục cho mầm non sẽ giúp trẻ cởi mở, biết yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh, từ đó trẻ sẽ bớt ngang bướng, ích kỉ trở và nên hiểu chuyện hơn.

 • Giúp trẻ tiếp thu kiến thức về con người, xã hội: Trẻ được giáo dục tốt thì sẽ biết nhận thức đúng, sai và từ đó thực hiện những hành động đúng cho từng tình huống.

 • Tránh xa tệ nạn xã hội: Các tệ nạn xã hội luôn rình rập ở xung quanh chúng ta, cho nên bạn phải giáo dục trẻ nhận biết các tệ nạn xã hội nguy hiểm. Đồng thời bổ sung kiến thức cho trẻ, bao gồm những hậu quả mà tệ nạn đó để lại. Từ đó, trẻ sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh xa những người đang có ý định lôi kéo, dụ dỗ.

 • Bảo vệ khỏi xâm hại: Bạn đừng quên giáo dục giới tính cho trẻ, điều này vô cùng quan trọng. Trẻ sẽ ý thức sự quan trọng của vùng nhạy cảm, biết bảo vệ mình khi rơi vào tình huống tương tự.

 • Trang bị kỹ năng phục vụ bản thân: Trẻ làm được những việc cá nhân, chăm sóc bản thân và từ đó rèn luyện tính tự lập.

 • Có trách nhiệm: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, bạn dạy trẻ sống có trách nhiệm, hành động đúng để mọi thứ đều trở nên tốt đẹp.

 • Tự tin trong giao tiếp: Sự tự tin là điều cần thiết trong mỗi đứa trẻ, hãy làm sao để trẻ không còn bẽn lẽn, rụt rè. Thay vào đó trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn, nhất là khi tiếp xúc giữa đám đông.

Những phương pháp giáo dục mầm non cơ bản

Việc giáo dục trẻ mầm non không hề dễ dàng như bạn vẫn nghĩ, không chỉ dựa vào nguyên tắc dạy học mầm non mà bạn còn phải áp dụng phương pháp giáo dục. Từ đó, trẻ mới có thể trở nên hoàn thiện về mặt nhận thức, ý thức cũng như cách ứng xử. Để bảo đảm việc giáo dục trẻ có hiệu quả thì giáo viên cũng như phụ huynh cần áp dụng các phương pháp giáo dục cơ bản sau:

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non cơ bản

Đối với những trẻ trong độ tuổi nhà trẻ

Tùy vào từng lứa tuổi mà cha mẹ sẽ chọn ra các phương pháp giáo dục trẻ khác nhau, sao cho phù hợp và hiệu. Đối với trẻ ở độ tuổi từ 3 tháng – 3 tuổi, thì đây là độ tuổi trẻ chưa phát triển đầy đủ từ nhận thức tới tình cảm, nên khi áp dụng phương pháp giáo dục mầm non mới. Cần chú ý các điều sau:

 • Trò chuyện nhiều với trẻ: Độ tuổi này quá nhỏ nên chưa nhận thức và ý thức đầy đủ những gì mà cha mẹ dạy. Vì vậy, cha mẹ phải áp dụng nguyên tắc trò chuyện, để trẻ tập làm quen dần và thay đổi hành vi của mình.

 • Nhẹ nhàng trong mọi tình huống: Tuyệt đối không la mắng hay ép buộc trẻ làm bất cứ việc gì, nhất là khi trẻ ở độ 2-3 tuổi. Đây là độ tuổi trẻ muốn khám phá mọi thứ, nhưng không muốn vào khuôn khổ nên hãy nhẹ nhàng hết sức có thể.

 • Động viên và khen ngợi trẻ: Trẻ con cực kỳ thích khen, trẻ sẽ coi đó là sự ủng hộ của cha mẹ, cho nên mỗi việc làm đúng của trẻ, cha mẹ phải động viên và khích lệ trẻ thật nhiều.

Đối với những trẻ trong độ tuổi mẫu giáo

Riêng trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thì đây là độ tuổi trẻ nhận thức sơ khai mọi thứ xung quanh, biết thể hiện những gì mình thích và không thích, kèm theo đó là quan điểm riêng. Đây cũng là lúc sẽ xuất hiện thái độ phản kháng, không hợp tác khi người lớn chỉ bảo. Nên khi áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ mầm non thì cha mẹ nên lưu ý như sau:

 • Tạo sự tương tác đa chiều: Khi trẻ có mong muốn hay nhu cầu nào thì cha mẹ phải lắng nghe, từ đó phân tích những mặt tích, tiêu cực và hậu quả để trẻ hiểu hơn. Điều này giúp sẽ dần hình thành nhận thức, biết đâu là những hành vi đúng, tránh các hành vi xấu.

 • Thưởng phạt nghiêm minh: Trẻ ở độ tuổi này có cá tính mạnh, cho nên cha mẹ hãy để trẻ nhận ra những điều đúng, điều sai để từ đó trẻ tự giác thay đổi nhận thức và hành vi của bản thân. Tất nhiên là cha mẹ hãy áp dụng phương pháp thưởng phạt nghiêm khắc, khi trẻ làm đúng hoặc làm sai.

 • Tuyệt đối không la mắng, dùng đòn roi: Hình thức này sẽ khiến cho trẻ càng phản kháng quyết liệt và thể hiện thái độ không hợp tác. Chính vì vậy, để mang hiệu quả trong giáo dục thì cha mẹ nói không với la mắng, đòn roi đối với trẻ.

8 Phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng giúp trẻ phát triển toàn diện

Các phương pháp giáo dục mầm non hiện nay, sẽ góp phần không nhỏ tới khả năng phát triển của trẻ nhỏ. Để có thể đáp ứng được nhu cầu này thì chúng tôi sẽ giới thiệu tới cho bạn các phương pháp giáo dục trẻ em nổi tiếng, giúp được các bậc phụ huynh tin tưởng và sử dụng hiện nay, bạn hãy tham khảo qua từng phương pháp giáo dục dưới đây nhé.

Phương pháp Montessori trong giáo dục mầm non

Phương pháp Montessori là một trong các phương pháp giáo dục mầm non mới mà bạn không thể nào bỏ qua được. Đây là phương pháp giáo dục do bà Maria Montessori là nhà giáo kiêm bác sĩ nổi tiếng người Ý sáng tạo. Phương pháp Montessori sẽ tập trung vào việc tạo ra môi trường đầy kích thích cho trẻ, để trẻ khám phá và học hỏi thông qua việc sử dụng vật dụng, đồ chơi thiết kế đặc biệt. Từ đó trẻ sẽ phát triển kỹ năng cơ bản như tư duy logic, tư duy toán học và tư duy thẩm mỹ.

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ tiếp theo đó chính là phương pháp Reggio Emilia. Mục đích của việc tạo ra phương pháp này chính là khuyến khích sự tò mò, sáng tạo thông qua các hoạt động nghệ thuật, tự nhiên và xã hội. Trong môi trường này trẻ sẽ được thoải mái sử dụng các hình thức biểu đạt khác nhau, trong đó phải kể tới vẽ tranh, xây dựng, viết và diễn kịch,.. dù là hình thức biểu đạt nào thì trẻ đều sẽ tự tin biểu đạt.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Forest School

Forest School là một trong các phương pháp giáo dục mầm non hiện nay mà được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Đây cũng là nổi tiếng ở phương Tây, là nơi tạo cho trẻ môi trường học tập và khám phá thiên nhiên. Tìm hiểu các yếu tố xung quanh mình để trẻ ghi nhớ tốt hơn, phát triển khả năng nhận biết thông qua hình ảnh, sự vật và sự việc. Ngoài ra, Forest School còn cung cấp thêm môi trường để trẻ tương tác, học cách làm việc cùng nhau, chia sẻ và tôn trọng ý kiến của nhau trong quá trình học tập, rèn luyện.

Forest School là phương pháp giáo dục được rất nhiều phụ huynh lựa chọn

Phương pháp Glenn Doman

Ngoài các phương pháp trên thì phương pháp Glenn Doman cũng là phương pháp giáo dục đáng tin cậy dành cho bạn. Điểm đặc biệt ở phương pháp này chính là tập trung phát triển trí não và khả năng học tập của trẻ. Thông qua việc áp dụng các phương pháp giáo dục mầm non mới nhằm mang lại hiệu quả cao. Lợi ích của phương pháp Glenn Doman chính là giúp trẻ phát triển khả năng học tập, để trẻ tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới thông qua trò chơi và hoạt động thực tế để trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Glenn Doman là phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng học tập

Phương pháp HighScope

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp giáo dục mầm non thì HighScope  là cái tên mà bạn không nên bỏ qua, đây là phương pháp giáo dục được chứng minh giúp trẻ phát triển toàn diện. Để đạt hiệu quả cao trong việc giáo dục trẻ thì phương pháp này sẽ tập trung việc khuyến khích sự tò mò, sáng tạo và khả năng tự chủ của trẻ. Khi tham gia vào môi trường HighScope thì trẻ sẽ được tham gia vào mọi hoạt động tự do, khuyến khích học hỏi bằng cách trải nghiệm thực tế, từ đó biết lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá hoạt động của bản thân.

HighScope phương pháp kích thích sự tò mò của trẻ

Phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM cũng nằm trong top các phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ, được các trường mầm non toàn thế giới áp dụng trong nguyên tắc dạy học mầm non hiện nay. Cũng như các phương pháp giáo dục khác, phương pháp STEAM sẽ tập trung nhiều hơn trong việc kết hợp và thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện. Khi này trẻ sẽ được khuyến khích tư duy logic, biết cách phân tích và tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề nhanh chọn, chính vì thế mà khi tìm kiếm các phương pháp giáo dục trẻ mầm non thì bạn hãy áp dụng ngay phương pháp giáo dục STEAM nhé.

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner nằm trong các nhóm phương pháp giáo dục mầm non do nhà tâm lý học người Áo phát triển. Điểm khiến cho người dùng yêu thích phương pháp này chính là phát triển toàn diện cho trẻ, trong đó sẽ gồm tinh thần, thể chất và trí tuệ. Để làm được điều này thì đòi hỏi bạn phải biết kết hợp giữa học tập, sáng tạo như âm nhạc, nghệ thuật hay trò chơi truyền thống.

Steiner phương pháp do người áo phát triển

Phương pháp Shichida

Nếu nhắc tới các phương pháp trong giáo dục mầm non hiện đại mới thì bạn hãy cân nhắc phương pháp Shichida đến từ Nhật Bản nhé. Phương pháp Shichida do nhà tâm lý học Makoto Shichida phát triển, mục đích của phương pháp này là kích thước phát triển não bộ của trẻ khi trẻ trong giai đoạn mầm non. Để đạt hiệu quả thì phương pháp Shichida còn kết hợp với đọc sách, hát để kích thích các giác quan của trẻ. Ngoài ra, để tăng nhận thức và nhạy bén của trẻ thì phương pháp Shichida còn cho phép thực hiện các bài tập tương tác và các trò chơi trí tuệ.

phương pháp trong giáo dục mầm non hiện đại Shichida

Xem thêm bài viết liên quan:

--> Gợi ý 10 hệ thống quản lý giáo dục mầm non được ưu chuộng nhất hiện nay

--> Ngành giáo dục mầm non | Những thông tin bạn nên biết

Giáo dục mầm non giai đoạn quan trọng để phát triển trẻ nhỏ, thời điểm trẻ tiếp xúc và học hỏi mọi thứ xung quanh. Với các phương pháp giáo dục mầm non mà chúng tôi chia sẻ cho bạn ở trong bài viết này sẽ giúp cho bạn xây dựng phương pháp cũng như nguyên tắc giáo dục phù hợp nhất cho trẻ nhà mình, kích thích trí não trẻ phát triển để trẻ phát triển toàn một cách tự nhiên.