TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 VỆ SINH TIÊU ĐỘC KHỬ TRÙNG TRƯỜNG HỌC

Lượt xem: 111

Căn cứ vào Kế hoạch số 275/KH-TTYT ngày 02 tháng 03 năm 2020 về Kế hoạch tập huấn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vệ sinh, tiêu độc khử trùng trường học.

Sau khi tham gia tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 vệ sinh tiêu độc khử trùng trường học tôi xin triển khai lại 1 số nội dung cụ thể như sau:

I.Tình hình bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới  của virut Corona (Covid -19)

  1. Tình hình thế giới: cập nhật ngày 4/3/2020

Thế giới: tổng số trường hợp mắc: 93.081 số ca tử vong: 3.202

Trung Quốc: tổng số trường hợp mắc:80.270, số ca tử vong:2.981

  1. Tại Việt Nam:

Ghi nhận 16 trường hợp nhiễm bệnh

Số người tử vong: 0

Số người khỏi bệnh: 16

  1. Tại tỉnh Long An:

Cập nhật lúc 9 giờ ngày 04/3/2020 toàn tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona gây ra.

Ngày 01/2/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về công bố dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona gây ra.( tham khảo thêm Quyết định này)

II.Bệnh viêm phổi do chủng virut corona mới.

1.Vi rut corona là gì?

-Virut Corona (covid-19) là một họ virus gây ra bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng như hội chứng cấp tính nặng (SAR-Cov) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MER-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng virut1 corona mới Covid-19 gây nhiễm phổi tại Vũ Hán ( Trung Quốc, Hàn Quốc,..) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

-Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu hoặc va81cxin phòng bệnh.

2.Đường lây:

-Virus ban đều xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người.

- Khi xâm nhập vào cơ thể người sẻ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Lây qua qua 4 con đường chính:

+ Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

+ Lây trực tiếp

+ Lây truyền gián tiếp

+ Lây nhiễm qua đường phân

  1. Dấu hiệu bệnh:

- Người sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona  mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

- Tiếp xúc với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

- Người nhiễm covid-19 có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở,…

  1. Phòng ngừa:

- Vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch, che mũi, miệng khi hắt hơi và ho, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ.

- Không hút thuốc lá.

- Vệ sinh môi trường: duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt, tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã, tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

III.Phòng, chống dịch bệnh viêm đường cấp do Covid-19 trong trường học khi đi học lại:

1.Truyền thông, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch covid -19.

- Đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn Bộ y tế.

-Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

- Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay,…

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây lan, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình thường quy.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

  1. Đảm bảo vệ sinh môi trường trường học.

- Tăng cường thông khí tại các lớp học, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

3.Khi phát hiện trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khầu trang bảo vệ, thông báo ngya cho cơ sở y tế gần

nhất, cơ qua quản lý để có biện pháp hỗ trợ  xử lý kịp thời.

*NHỮNG VIỆC HỌC SINH CẦN LÀM TẠI NHÀ ĐỂ PHÒNG TRÁNH MẮC BỆNH COVID-19( kèm theo công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của cục quản lý môi trường)

Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên

Giữ ấm cơ thể

Tập thể dục

Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên

+ Rửa tay trước và sau khi ăn

+ Rửa tay sau khi đi vệ sinh

+ Rửa tay khi tay bẩn

+ Rửa tay sau khi đi chơi, đi học về nhà

+ Rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng

Không khạc, nhổ bừa bãi

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa

Bỏ rác đúng nơi quy định

Tự theo dõi sức khỏe gồm:

+ Tự đo nhiệt độ (từ 37,5oC trở lên là có sốt)

+ Có ho không?

+ Có khó thở không?

Nếu có sốt, ho, khó thở thì:

+ Chủ động báo cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm)

+ Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang

+ Đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị

Có trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế không? - Nếu có thì nghỉ ở nhà.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở

Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở

Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người

Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

*NHỮNG VIỆC HỌC SINH CẦN LÀM TẠI TRƯỜNG ĐỂ PHÒNG TRÁNH MẮC BỆNH COVID-19( kèm theo công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của cục quản lý môi trường)

1.

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên

 

+ Rửa tay trước khi vào lớp

 

+ Rửa tay trước và sau khi ăn

 

+ Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ

 

+ Rửa tay sau khi đi vệ sinh

 

+ Rửa tay khi tay bẩn

2.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3.

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng

4.

Mang cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,... để dùng riêng tại lớp (nếu cần)

5.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn.

6.

Không khạc, nhổ bừa bãi

7.

Bỏ rác đúng nơi quy định

8.

Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm

 

*NHỮNG VIỆC GIÁO VIÊN CẦN LÀM KHI HỌC SINH ĐI HỌC  ĐỂ PHÒNG TRÁNH MẮC BỆNH COVID-19( kèm theo công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của cục quản lý môi trường)

I. Trước khi học sinh đi học trở lại và trước khi học sinh đi học hàng ngày

 

1.

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

 

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo tờ danh mục những việc cần làm của học sinh và cha mẹ học sinh;

 

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà/học sinh chủ động nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh/cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc);

 

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

 

+ Cha mẹ học sinh không vào trường khi đưa, đón con.

2.

Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

3.

Giáo viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

II

Khi học sinh ở trường

4.

Đón và giao học sinh tại cổng trường theo sự phân công của nhà trường.

5.

Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

6.

Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” và hướng dẫn cho học sinh cách thực hiện.

7.

Hàng ngày: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên nhắc nhở học sinh thực hiện và đánh dấu vào tờ danh mục những việc học sinh cần làm.

8.

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm kiểm tra tờ danh mục của học sinh ít nhất 01 lần/ngày nếu học 01 buổi; ít nhất 02 lần/ngày nếu học 02 buổi.

9.

Giáo viên chủ nhiệm phân công cán bộ lớp kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các học sinh.

10.

Hàng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

11.

Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

12.

Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch COVID-19 theo sự phân công của nhà trường.

 

*NHỮNG VIỆC BẢO VỆ NHÀ TRƯỜNG CẦN THỰC HIỆN  ĐỂ PHÒNG TRÁNH MẮC BỆNH COVID-19( kèm theo công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của cục quản lý môi trường)

1.

Không cho cha mẹ học sinh vào trường khi đưa đón con.

2.

Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

3.

Hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

4.

Những người không phải là cán bộ, giáo viên của nhà trường (gọi là khách) khi đến làm việc, bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

 

- Báo với ban giám hiệu nhà trường.

 

- Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

 

- Hỏi xem có sốt, ho, khó thở không. Nếu có thì không cho vào trường.

 

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách.

5.

Không cho học sinh tự do tập trung, tụ tập đông tại sân trường.

6.

Nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ nhà trường, khách đến làm việc không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi.

7.

Khi bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

8.

Bảo vệ tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Bảo vệ không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

  

*NHỮNG VIỆC NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI TRƯỜNG HỌC CẦN THỰC HIỆN
Để phòng tránh mắc bệnh COVID-19
(Nhân viên y tế, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học sau đây gọi là nhân viên y tế) (Kèm theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý môi trườngy tế)

 

TT

VIỆC CẦN LÀM

1.

Liên hệ với trạm y tế xã/phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng chống dịch tại nhà trường.

2.

Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường do Hiệu trưởng làm tổ trưởng, cán bộ y tế hoặc giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học làm tổ phó thường trực, các thành viên gồm đại diện trạm y tế xã/phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định, đại diện Hội cha mẹ học sinh và các thành phần liên quan.

3.

Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường.

4.

Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường để ra thông báo, mẫu cam kết giữa các đơn vị cung cấp các dịch vụ (thực phẩm, nấu ăn, xe đưa đón học sinh, bán đồ ăn, vệ sinh môi trường,...) và nhà trường nhằm đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng chống dịch.

5.

Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 22/5/2016 về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

6.

Hàng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các giáo viên, học sinh từng lớp, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường, những người cung cấp dịch vụ thực hiện theo tờ danh mục những việc cần làm;

7.

Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.

8.

Khi phát hiện học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế mặc đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định và có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

9.

Kiểm tra hàng ngày và báo cáo ban giám hiệu bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế.

10.

Tham mưu cho Hiệu trưởng phân công cán bộ, giáo viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường.

11.

Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của nhà trường hàng ngày, tuần, tháng cho Hiệu trưởng/Tổ công tác phòng chống dịch.

 

*NHỮNG VIỆC NHÀ TRƯỜNG CẦN THỰC HIỆN TRƯỚC KHI HỌC SINHQUAYTRỞLẠIHỌCĐể phòng tránh mắc bệnh COVID-19 (Kèm theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý môi trường y tế)

 

TT

Những việc nhà trường cần thực hiện

I

Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học

1.

Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

2.

Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

3.

Tổ chức khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh bằng cách lau: tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

II

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học

4.

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ.

5.

Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng.

6.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ

7.

Bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch

8.

Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ

9.

Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày

10.

Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học

11.

Bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết)

12.

Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

13.

Liên hệ với trạm y tế xã/phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch tại nhà trường.

III

Tập huấn và thông tin tuyên truyền

14.

Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 như: Sốt, ho, khó thở; thực hiện những việc cần làm khi học sinh ở trường theo tờ danh mục ”Những việc giáo viên cần làm khi học sinh ở trường - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” (kèm theo).

15.

Tập huấn, hướng dẫn đảm bảo nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường và các việc cần làm của nhân viên y tế theo danh mục.

16.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

17.

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

 

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà;

 

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà/học sinh chủ động nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh/cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc);

 

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

 

+ Cha mẹ học sinh không vào trường khi đưa đón con.

18.

Xây dựng các tờ rơi, áp phích và dán ở những nơi dễ thấy, xây dựng các thông điệp để có thể nhắn tin qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) cho học sinh, cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh cá nhân, những việc cần làm của học sinh,...

IV

Phân công thực hiện

19.

Thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường do Hiệu trưởng làm tổ trưởng, cán bộ y tế hoặc giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học làm tổ phó thường trực, các thành viên gồm đại diện trạm y tế xã/phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định, đại diện Hội cha mẹ học sinh và các thành phần liên quan.

20.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tổ công tác, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường

21.

Giao nhiệm vụ cho cán bộ y tế hoặc giáo viên kiêm nhiệm làm công tác y tế trường học làm đầu mối tham mưu cho Hiệu trưởng, tổ công tác phòng chống dịch trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường.

22.

Thông báo, đề nghị các đơn vị cung cấp các dịch vụ cho nhà trường (thực phẩm, nấu ăn, xe đưa đón học sinh, bán đồ ăn, vệ sinh môi trường,...) cam kết đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng chống dịch.

23.

Xây dựng quy định kiểm tra chéo việc thực hiện giữa các lớp, các nhóm, các tổ,...

 

*NHỮNG VIỆC NHÀ TRƯỜNG CẦN THỰC HIỆN KHI HỌC SINH ĐI HỌC Để phòng tránh mắc bệnh COVID-19 (Kèm theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý môi trường y tế)

 

TT

VIỆC CẦN THỰC HIỆN

 
 

I

Công tác tổ chức

 

1.

Bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường;

 

2.

Quy định và hướng dẫn bảo vệ thực hiện các nội dung theo danh mục ”Những việc bảo vệ nhà trường cần thực hiện - để phòng tránh mắc bệnh coVID-19”.

 

3.

Quy định và hướng dẫn giáo viên thực hiện các nội dung theo danh mục ”Những việc giáo viên cần thực hiện khi học sinh đi học - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19”.

 

4.

Quy định, thông báo giáo viên hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện các nội dung theo tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại nhà - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” và “Những việc học sinh cần làm tại trường - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19”.

 

5.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm;

 

6.

Từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học.

 

7.

Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

 

II

Công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học

 

8.

Bố trí nơi pha dung dịch khử khuẩn, nơi lưu giữ hóa chất, trang thiết bị khử khuẩn, vệ sinh môi trường.

 

9.

Phân công cán bộ thực hiện pha dung dịch khử khuẩn, phun hoặc lau, rửa khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp, xe vận chuyển học sinh,... (nếu không thuê đơn vị cung cấp dịch vụ khử khuẩn, vệ sinh môi trường).

 

10.

Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

 

11.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy.

 

12.

Mỗi ngày một lần, nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.

 

13.

Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

 

14.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

 

15.

Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

 

16.

Trong trường hợp có học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

 

17.

Kiểm tra hàng ngày và bố trí đẩy đủ, kịp thời xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

 

III

Theo dõi, chăm sóc, giám sát và xử lý các vấn đề sức khỏe tại trường

 

18.

Phân công nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học trực y tế, phòng chống dịch trong suốt quá trình học sinh có mặt ở trường.

 

19.

Đảm bảo nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường và các việc cần làm của nhân viên y tế theo danh mục.

 

20.

Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, kiểm tra hàng ngày và bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế.

 

21.

Quy định nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học liên hệ thường xuyên với trạm y tế xã phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn và hỗ trợ.

 

IV

Công tác kiểm tra, giám sát, báo cáo

 

22.

Nhà trường/Tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 phân công cán bộ, giáo viên, người lao động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường.

 

23.

Nhà trường/Tổ công tác phòng chống dịch bệnh phân công cán bộ kiểm tra, giám sát việc giáo viên, nhân viên y tế thực hiện các nội dung theo tờ danh mục “Những việc giáo viên cần làm tại trường để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” và “Những việc nhân viên y tế cần làm tại trường để phòng tránh mắc bệnh COVID-19”.

 

24.

Nhà trường/Tổ công tác phòng chống dịch bệnh phân công cán bộ kiểm tra, giám sát việc thực hiện khử khuẩn và vệ sinh môi trường trường, lớp, phương tiện vận chuyển học sinh.

 

25.

Tổ công tác tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của nhà trường hàng ngày, tuần, tháng và thông báo cho Ban giám hiệu để biết và kịp thời có các biện pháp xử lý.

 

                                                                                         

                                                                                          Người triển khai

 

                                                                                    

 

                                                                                           Hà Thanh Xuân