Đặc điểm tâm trẻ mầm non

Đặc điểm tâm lý trẻ mầm non thường có xu hướng muốn độc lập và trưởng thành. Trẻ thích khám phá và rất tò mò về thế giới xung quanh,  bắt đầu hòa mình vào môi trường tập thể – môi trường lớp học.

Trẻ sợ tới trường tới lớp mỗi ngày

Khi bước vào độ tuổi đi mẫu giáo, thầy cô và bạn bè ở trường là một thế giới vô cùng rộng lớn trong mắt trẻ thơ. Có nhiều bé thích thú với việc tới lớp vào mỗi buổi sáng vì được gặp cô, gặp bạn nhưng lại có một số bé rất sợ điều này. Thậm trí có những em nhỏ giả vờ kêu ốm, kêu mệt, đau bụng hay khóc lóc với bố mẹ để không phải đi học. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ nhanh biến mất nếu như cha mẹ cho bé nghỉ học ở nhà buổi hôm đó.

 

Đây là đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non thường gặp. Chính vì vậy mà giáo viên cũng như cha mẹ cần yêu thương và quan tâm trẻ nhiều hơn nữa. Khi trẻ sợ hãi, giáo viên nên động viên, dỗ dành, vỗ về trẻ. Khi trẻ mắc lỗi thì cũng nên nhẹ nhàng phân tích để cho trẻ hiểu, không nên quát mắng làm các trẻ hoảng sợ, và càng không muốn tới lớp. Hãy cố gắng tạo môi trường học tập thân thiện để trẻ cảm thấy tới trường mỗi ngày là một niềm vui.

Trẻ yêu thích khám phá thế giới xung quanh

Thế giới xung quanh chứa vô vàn những điều lí thú mà trẻ luôn mong muốn được khám phá. Bất kì sự vật, hiện tượng mà trẻ nhìn thấy đều có thể trở thành đề tài để thắc mắc như tại sao mây màu trắng, bầu trời màu xanh, bông hoa có màu đỏ,…Nếu cha mẹ có thể trả lời một cách khoa học và dễ hiểu các câu hỏi này sẽ góp phần tạo nền tảng phát triển tư duy cho trẻ sau này.

Học tập ở trường mầm non, trẻ sẽ được chơi rất nhiều các trò chơi phát triển kĩ năng vận động như đá bóng, ném bóng, chơi đất nặn, tô tượng, chơi đồ hàng… trí tưởng tượng của trẻ vì vậy cũng sẽ ngày càng phong phú hơn. Ngoài ra, trong thời kì này trẻ rất hiếu động và nghịch ngợm nên các giáo viên cần chú ý để những đồ dùng học tập nguy hiểm ở xa tầm với của trẻ tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Kĩ năng giao tiếp của trẻ có bước phát triển mới

Phát triển kĩ năng giao tiếp là một trong những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được giao tiếp nhiều hơn và rất hào hứng với việc này. Trẻ sẽ quan sát những gì đang diễn ra xung quanh và ghi nhớ những lời nói và hành động của người lớn để học theo. Do đó, các thành viên trong gia đình cùng giáo viên mầm non nên chú ý trong ngôn từ giao tiếp sao cho chuẩn mực để cho trẻ học theo, tránh sử dụng tiếng địa phương, tiếng lóng gây nhiễu loạn ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân và tính tự lập

Đặc điểm tâm lý trẻ mầm non nổi bật ở giai đoạn này là bắt đầu hình thành ý thức cá nhân. Trẻ có thể tự đưa ra nhận xét hay-không hay, thích-không thích khi xem một bộ phim hay nghe một bài hát. Ngoài ra, trẻ cũng luôn chú ý đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình. Với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non như vậy, cha mẹ và giáo viên nên hỗ trợ trẻ trong quá trình hình thành ý thức, không cổ xúy cho những hành động sai của trẻ, tránh khen hay chê bai, trách phạt trẻ trước mặt người khác khiến trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân.

Thích tự mình làm những việc hằng ngày như tự mặc đồ, tự đánh răng, rửa tay, tự ăn cơm hay tự sắp xếp đồ chơi, tự mình đi vệ sinh…Do đó, giáo viên nên để trẻ tự làm những việc trong khả năng của mình và khuyến khích các em giúp đỡ cha mẹ với những việc phù hợp với lứa tuổi.

Thấu hiểu những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non sẽ giúp cha mẹ cũng như giáo viên sẽ có những phương pháp giáo dục thích hợp để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

 

Nguồn: http://khoanhi.hongngochospital.vn